ไม่มีหมวดหมู่

มาร่วมล่าขุมทรัพย์อัญมณีกันต่อในตอนที่ 2 กับเครื่องประดับ บะบ๋าย่าหยา

มาร่วมล่าขุมทรัพย์อัญมณีกันต่อในตอนที่ 2 กับเครื่องประดับบะบ๋าย่าหยาซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของชาวเปอรานากัน ซึ่งเป็นคนที่มีเชื้อสายผสมระหว่างจีนมลายู โดยผู้ชายเรียกว่าบะบ๋า และผู้หญิงเรียกว่าย่าหยา ส่วนมากคนกลุ่มนี้อาศัยอยู่ที่ภูเก็ตของประเทศไทย ถึงแม้ในปัจจุบัน คนกลุ่มนี้จะมีน้อยมากแต่อัตลักษณ์ของทางวัฒนธรรมไม่ลดลง ซึ่งเราสามารถเห็นได้จากการที่ยังมีคนรุ่นใหม่ หรือคนพื้นเมืองภูเก็ตแต่งกายด้วยเสื้อผ้า หรือเครื่องประดับของชาวเปอรานากัน โดยเฉพาะในงานเทศกาลต่าง ๆ หรือพิธีสำคัญมาก ๆ เช่น พิธีแต่งงาน ที่สำคัญเรายังสามารถเห็นเครื่องประดับ หรือเครื่องแต่งกายของชาวบะบ๋าย่าหยาได้จากละครต่าง ๆ อีกด้วย ล่าสุดอย่างเกมรักทรยศ ได้มีการนำชุดเครื่องแต่งกาย และเครื่องประดับให้นักแสดงที่เป็นคน พื้นเมืองภูเก็ตใส่ โดยนักแสดงในเรื่องที่สวมใส่ชุดบะบ๋าย่าหยา คือคุณต่าย เพ็ญพักต์ นั่นเอง

ถ้าพูดถึงแหล่งไข่มุกน้ำเค็มก็เป็นที่ไปไม่ได้นอกจากไข่มุกอันดามัน ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งสำคัญในการผลิตไข่มุกน้ำเค็มที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เราสามารถหาไข่มุกอันดามันได้จากภูเก็ต พังงา ระนอง และสุราษฎร์ธานี ไข่มุกถือว่าอัญมณีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอัญมณีที่มีความเสน่ห์ในตัวเองอย่างมาก สามารถนำมาเป็นเครื่องประดับหรือของขวัญสำหรับทุกคน ส่วนมากไข่มุกถูกนำมาทำสร้อยคอ ต่างหู แหวน เข็มกลัด ที่คาดผม สร้อยข้อมือ หรือแม้กระทั่งนำไข่มุกมาปักบนผ้า

ขุมทรัพย์อัญมณีสุดท้ายเรียกได้ว่าแหวกแนวมาก ๆ เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมกับแรงบรรดาลใจ ความชื่นชอบส่วนบุคคล นั่นคือ อัญมณีจากเปลือกหอยและหินสี ในสมัยก่อนเครื่องประดับส่วนมากมาจากการนำเปลือกหอยมาร้อยเรียงเป็นเครื่องประดับ แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันบวกกับความคิดสร้างสรรค์จึงก่อเกิดการพัฒนารูปแบบลวดลายของ อัญมณีจากเปลือกหอยธรรมดาสู่การนำหินสีมาประดับกับเปลือกหอยกลายเป็นอัญมณีล้ำค่า งดงาม ที่ชาวต่างชาติเองก็ชื่นชอบไม่แพ้กัน 

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^
Back to top button