ไม่มีหมวดหมู่

ขุมทรัพย์อัญมณีชิ้นเอกของภาคใต้ประเทศไทย

วันนี้เราจะพาทุกคนไปล่าขุมทรัพย์อัญมณีชิ้นเอกของภาคใต้ประเทศไทย พร้อมประวัติที่มาที่ไปโดยแต่ละอัญมณีนั้นสวยและน่าสนใจมากเพราะอัญมณีทุกชิ้นล้วนถูกออกแบบมาให้เราได้สวมใส่ได้ทุกเพศทุกวัย และสิ่งที่น่าทึ่งไปมากกว่านั้น คือ ทุกอัญมณีของแต่ละจังหวัด มีความ แตกต่างกันตามสถานที่ วิถีชีวิต วัฒธรรมของคนในแต่ละจังหวัดเรียกได้ว่า เป็นดวงดาวแห่ง ท้องทะเลใต้ที่คอยส่องแสงระยิบระยับจากท้องทะเล และดวงดาวเหล่านี้ยังสะท้อนไปถึงศิลปะ วัฒนธรรม วิถีชีวิตของผู้คนผ่านการดีไซน์หรือการออกแบบอัญมณีจนกลายเป็นอัญมณีที่มีอัตลักษณ์สวยงามล้ำค่า

จังหวัดแรก คือ ชุมพรซึ่งมาพร้อมกับลูกปัดโบราณเขาสามแก้ว ลูกปัดถือเป็นเครื่องประดับที่อยู่คู่กับเรามาเป็นเวลานาน โดยแหล่งโบราณคดีเขาสามแก้วนั้นเป็นเมืองท่าโบราณแรกๆ ในภาคใต้ พบว่าเขาสามแก้วเป็นแหล่งผลิตเครื่องประดับในสมัยนั้นเพื่อเป็นสินค้าส่งออกที่ทำ มาจากหินหรือแก้ว หินที่พบมาก คือ หินคาร์เนเลี่ยนที่มีคุณภาพดีมีสีสันสดใส หรือแม้แต่การนำ หินมาหุงแร่จะทำให้หินมีสีที่สดใสขึ้นซึ่งเป็นการรับวิธีทำมาจากอินเดียนั่นเอง

ต่อมาที่สุราษฎร์ธานีกับลูกปัดทราวดีเขาศรีวิชัย เดิมทีสุราษฎร์ธานีเป็นแหล่งรวมลูกปัด ทราวดีที่เขาศรีวิชัยหรือหัวเขา โดยเขาศรีวิชัยนั้นไม่ใช่แหล่งโบราณคดีที่เราเพิ่งค้นพบ แต่เป็น แหล่งโบราณคดีที่เราศึกษามายาวนานถึง 20 ปี ซึ่งเป็นพลังงานธรรมชาติที่ผสมผสานกันกับ การสร้างสรรค์ผลงานของคนในสมัยก่อนถือเป็นเครื่องรางของขลัง และเครื่องประดับที่มีพลัง อำนาจต่างๆ จากความเชื่อเรื่องหินสี

เครื่องถมเมืองนครหรือที่เราเรียกติดปากว่า “เครื่องถมนคร” มีที่มาตั้งแต่สมัยกรุงศรี อยุธยาเป็นราชธานี เครื่องถมถือเป็นศิลปาชีพชั้นสูงที่มีลวดลายเกิดจากการสลักมือล้วน ๆ ใน สมัยรัตนโกสินทร์เครื่องถมยังเป็นของสูงศักดิ์ที่ใช้เป็นเครื่องราชูปโภค และเครื่องราชบรรณาการ เครื่องถมในปัจจุบันยังคงลวดลายความงดงามแบบดั้งเดิม ไม่ได้มีการพัฒนารูปแบบหรือ ลวดลายมากเพื่อคงความเป็นอัตลักษณ์ของเครื่องงถมไว้อย่างดีเยี่ยม ถึงแม้เวลาตะผ่านพ้นไป นานแค่ไหนก็ตาม เรียกได้ว่าเป็นการแสดงความงดงามผ่านลวดลายข้ามกาลเวลาจริง ๆ

อัญมณีที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องประดับแต่ยังเป็นอุปกรณ์การตกแต่งกายที่ใช้ทดแทน เสื้อผ้า นั่นคือ เครื่องลูกปัดโนราห์ซึ่งเกิดจากการนำลูกปัดสีเม็ดเล็ก ๆ หลาย ๆ เม็ดมาร้อยต่อ กันให้เป็นลวดลายต่าง ๆ แล้วนำมาตกแต่งเป็นที่คลุมไหล่ หรือแม้แต่ที่ปิดรอบหน้าอกหรือ ลำคอ เครื่องลูกปัดโนราห์ถือเป็นอุปกรณ์ที่นำมาทำเครื่องชุดสำหรับการรำโนราห์ในสมัยก่อน ในปัจจุบันเครื่องลูกปัด โนราห์ยังถูกดัดแปลงนำมาทำเป็นเครื่องประดับที่สวยงาม ล้ำค่าไม่ว่าจะ เป็น สร้อยคอ ต่างหู ปิ่นปักผม หรือแม้แต่การนำมาตกแต่งกระเป๋าก็สวยเก๋ไปอีกแบบเพราะ ลวดลายต่างๆได้ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ ที่สวยขึ้นตามกาลเวลา

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^
Back to top button