ข่าวไอที

สรุปสเปค MacBook Pro 2021 ชิป M1 Pro/M1 Max

พลังสุดแรงเพื่อมือโปร

MacBook Pro ที่ทรงพลังยิ่งกว่าครั้งไหนๆ มาถึงแล้ว ด้วยชิป M1 Pro หรือ M1 Max ที่เร็วสุดขั้ว และยังเป็น Apple Silicon ตัวแรกที่ออกแบบมาสำหรับมือโปร เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับประสิทธิภาพการทำงานสุดล้ำและแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานอย่างยอดเยี่ยม ยิ่งไปกว่านั้นยังมีจอภาพ Liquid Retina XDR ที่สวยงามน่าทึ่ง พร้อมด้วยกล้องและระบบเสียงที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ก Mac และยังมีครบทุกพอร์ตที่คุณต้องการด้วย เรียกว่าเป็นครั้งแรกในโน้ตบุ๊กระดับเดียวกัน ซึ่งบอกเลยว่า MacBook Pro เครื่องนี้คือเหลือร้ายเลยล่ะ

โปรเต็มแม็กซ์

ชิป M1 Pro และ M1 Max ยกระดับสถาปัตยกรรม M1 ที่น่าทึ่งอยู่แล้วให้เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีก และยังนำสถาปัตยกรรม System on Chip (SoC) มาอยู่ในโน้ตบุ๊กระดับโปรเป็นครั้งแรกอีกด้วย โดยทั้งคู่มีจำนวนคอร์ CPU และ GPU มากขึ้น ทั้งยังมีหน่วยความจำแบบรวมมากขึ้นด้วยเมื่อเทียบกับชิป M1 นอกจากนี้ทั้งชิป M1 Pro และ M1 Max ยังมี Neural Engine เป็นขุมพลังสุดแรงสำหรับการเรียนรู้ของระบบ รวมถึงมีเดียเอนจิ้นที่อัปเกรดใหม่พร้อมการรองรับ ProRes ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้มือโปรได้ทำสิ่งต่างๆ อย่างที่ ไม่เคยทำได้มาก่อนนั่นเอง

ชิป M1 Pro

เร็วทะลุโลก

ชิป M1 Pro มาพร้อมประสิทธิภาพที่ไม่ธรรมดาของสถาปัตยกรรม M1 แต่ทะยานไปอีกขั้นเพื่อผู้ใช้ระดับโปร เรียกว่าต่อให้เป็นงานโปรเจ็กต์สุดท้าทายก็รับมือได้สบายๆ ด้วย CPU สูงสุด 10 คอร์, GPU สูงสุด 16 คอร์,Neural Engine แบบ 16‑core และมีเดียเอนจิ้นที่สร้างมาโดยเฉพาะ ซึ่งรองรับการเข้ารหัสและถอดรหัส Codec อย่าง H.264, HEVC และ ProRes

ชิป M1 Max

เร็วทะลุจักรวาล

ชิป M1 Max เป็นชิปที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาสำหรับโน้ตบุ๊กระดับโปร ด้วยจำนวนคอร์ CPU ถึง 10 คอร์, GPU สูงสุด 32 คอร์ และ Neural Engine แบบ 16‑core จึงประมวลผลกราฟิกได้เร็วขึ้น 2 เท่า และมีแบนด์วิดท์หน่วยความจำเพิ่มขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับชิป M1 Pro ทั้งยังมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นที่สร้างมาโดยเฉพาะสำหรับการถอดรหัส และอีก 2 ตัวสำหรับการเข้ารหัส จึงเข้ารหัสวิดีโอได้เร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า พร้อมด้วยตัวเร่งความเร็ว ProRes อีก 2 ตัว เพื่อประสิทธิภาพการทำงานแบบหลายสตรีมที่สูงยิ่งขึ้น

เลือกขนาด
เลือกชิป
แล้วเกาะไว้ให้แน่นๆ

MacBook Pro ใหม่ มีให้เลือกระหว่างรุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว โดยทั้งสองรุ่นสามารถเลือกปรับแต่งเป็นชิป M1 Pro หรือ M1 Max ก็ได้เพื่อประสิทธิภาพระดับโปรชนิดที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน คุณจึงสามารถพลิกแพลงโพลีกอนนับล้านๆ ใน Cinema 4D, ตัดต่อวิดีโอ ProRes ระดับ 8K สูงสุด 7 สตรีมใน Final Cut Pro หรือปรับโทนสีในแบบ HDR ให้กับวิดีโอ ProRes ระดับ 8K แบบ 4444 ทั้งหมดนี้โดยไม่ต้องพึ่งห้องตัดต่อเลย

ยิงยาวไปเลยทั้งวัน

จับตาจับใจด้วย XDR

Liquid Retina XDR

คือจอภาพที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในโน้ตบุ๊ก โดดเด่นด้วย Extreme Dynamic Range และอัตราส่วนคอนทราสต์ที่หนึ่งล้านต่อหนึ่ง คอนเทนต์ HDR จึงดูมีชีวิตชีวา ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ หรือเกม ทั้งไฮไลท์ที่สวยงามเนียนตา รายละเอียดที่น่าทึ่งในส่วนเงามืด รวมถึงสีสันที่สดใสสมจริง นอกจากนี้จอภาพแต่ละจอยังได้รับการปรับเทียบมาจากโรงงาน และมาพร้อมโหมดอ้างอิงระดับมืออาชีพสำหรับการปรับโทนสีแบบ HDR, การถ่ายภาพ, การออกแบบ และการผลิตสิ่งพิมพ์

ProMotion

ครั้งแรกกับ ProMotion บน Mac ที่จะทำให้ทุกอย่างลื่นไหลและตอบสนองฉับไวสุดๆ ตั้งแต่การเลื่อนดูเว็บเพจจนถึงการเล่นเกม และยังลดการใช้พลังงาน ทั้งยังมีเทคโนโลยีที่คอยปรับอัตราการดึงข้อมูลใหม่ให้เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของคอนเทนต์โดยอัตโนมัติด้วยอัตราสูงสุดถึง 120Hz นอกจากนี้ นักตัดต่อวิดีโอ ยังสามารถเลือกอัตราการดึงข้อมูลใหม่แบบคงที่ให้ตรงกับฟุตเทจของตัวเองแบบเป๊ะๆ ได้ด้วย

ระบบเสียงตามตำแหน่ง MacBook Pro มาพร้อมระบบเสียง 6 ลำโพงที่ดังกระหึ่มและอัลกอริทึมอันล้ำสมัย จึงสามารถรองรับระบบเสียงตามตำแหน่งขณะเล่นเพลงหรือวิดีโอที่มี Dolby Atmos และสร้างมิติเสียงแบบ 3 มิติที่สลับซับซ้อนได้ ซึ่งเมื่อรวมกับจอภาพ Liquid Retina XDR แล้ว ก็เหมือนกับคุณมีโรงภาพยนตร์ฉบับพกพาเลยล่ะ

เสียบสายได้หลากหลายกว่าที่เคย

จะถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอด้วยตัวอ่านการ์ด SDXC แล้วเชื่อมต่อกับทีวีหรือจอภาพด้วยช่องสัญญาณ HDMI หรือจะฟังโดยใช้ช่องต่อหูฟัง 3.5 มม. ที่จะตรวจจับและปรับการทำงานให้เหมาะกับหูฟังที่มีค่าความต้านทานสูงโดยอัตโนมัติก็ได้ ทั้งยังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วงความเร็วสูงหรือจอภาพได้ด้วยพอร์ต Thunderbolt 4 ที่มีให้ถึง 3 พอร์ต หรือชาร์จเร็วด้วยพอร์ต MagSafe 3 ที่ถอดสายได้ง่ายก็สบายมาก

จำนวนพิกเซลที่มากยิ่งกว่าครั้งไหนๆ

เชื่อมต่อกับ Pro Display XDR สูงสุด 3 จอ และทีวี 4K หนึ่งเครื่องด้วยชิป M1 Max หรือเชื่อมต่อกับ Pro Display XDR ได้สูงสุด 2 จอด้วยชิป M1 Pro

เมื่อพลังระดับโปรมาเจอกับคีย์บอร์ดระดับโปร

นี่คือครั้งแรกที่ Magic Keyboard มาพร้อมแถวปุ่มฟังก์ชั่นแบบเต็มขนาดสำหรับ MacBook Pro และยังมีแรงตอบสนองเมื่อกดเหมือนกับปุ่มแบบกลไกที่มือโปรชื่นชอบด้วย นอกจากนี้ยังมีปุ่มลัดคีย์บอร์ดใหม่ๆ สำหรับ Spotlight, Siri, การป้อนตามคำบอก และโหมดห้ามรบกวน ส่วน Touch ID ก็มีวงแหวนใหม่ ที่นูนขึ้นมาเพื่อให้นิ้วคุณหาเจอได้ง่ายขึ้น จึงปลดล็อค Mac ได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และปลอดภัย

แอประดับโปร ปลดปล่อยขุมพลังโดยชิป M1 Pro และ M1 Max

มากกว่า 10,000 แอปและปลั๊กอินที่ปรับแต่งมาพร้อมสำหรับ Apple Silicon ส่วน Rosetta 2 ก็จะแปลงแอปที่ออกแบบมาสำหรับโปรเซสเซอร์ Intel ให้ใช้กับ MacBook Pro ใหม่ของคุณได้อย่างราบรื่น

รุ่นราคาเริ่มต้น
MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว ชิป Apple M1 Pro฿73,900
MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ชิป Apple M1 Pro฿89,900
MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว ชิป Apple M1 Max฿103,900
MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ชิป Apple M1 Max฿110,900

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button