ข่าวไอที

Meta Reality Lab โชว์ถุงมือ Haptic ตัวแรก จับของในโลก VR แล้วรู้สึกได้

Meta กำลังจะนำเสนอโลกของ VR เพื่อใช้กับการเปิดตัว Metaverse ของตัวเอง ด้วยการนำเสนอ Haptic Glove รุ่นที่กำลังทดสอบกันอยู่ หรือถุงมือที่จะทำให้ผู้สวมใส่สามารถรู้สึกถึงของที่อยู่ใน VR ได้

Haptic Glove เป็นการใช้ระบบการสั่นที่เรียกว่า Haptic Feedback เพื่อสั่นในจุดที่เสมือนว่าจะต้องจับโดนอะไรสักอย่าง และใช้มอเตอร์ในการยั้งมือแต่ละนิ้ว เสมือนว่าจับอะไรสักอย่างนั่นเอง ซึ่งเอาจริง ๆ Haptic Glove นั้นมีมาสักพักแล้ว แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นถุงมือแบบนี้ออกมาจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta

ความ Immersive เป็นสิ่งที่ Meta กำลังสร้างเพื่อโลก Metaverse ซึ่งเป็นอะไรที่โดดเด่นที่สุดสำหรับ Meta ในตอนนี้เมื่อเทียบกับบริษัทที่กำลังจะลงแข่ง ลงเงินพัฒนาโลก Metaverse ณ ตอนนี้

“Haptic Glove เป็นเพียงแค่โปรเจกต์แรกของเราเท่านั้น ณ ตอนที่เราเริ่มทำโปรเจกต์นี้ เราก็เริ่มถามตัวเองว่า เราจะสามารถสร้างอุปกรณ์อะไรแบบนี้จำนวนมาก เพื่อผู้บริโภคทั่วไปได้หรือไม่ เพื่อให้ผู้คนได้รับประสบการณ์แบบเดียวกัน และ ใช่ เรายังไม่สามารถทำได้ในตอนนี้ แต่เรากำลังพัฒนาเซนเซอร์ใหม่ วัสดุแบบใหม่ และอัลกอริทึมในการคำนวณการ feedback แบบใหม่ในตอนนี้”

อ้างอิง : https://www.beartai.com/

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button