ข่าวไอที

ไหนว่าแรง Macbook M1 Pro/Max เปิดวิดีโอ YouTube HDR เครื่องดับซะงั้น

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินถึงความเร็วและความแรงของชิป Apple M1 Pro และ M1 Max ที่มาพร้อมกับ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางเดือนที่แล้วกันบ้างแล้ว แต่ล่าสุดมีรายงานจากผู้ใช้เช่นกันว่า MacBook Pro ทั้ง 2 รุ่นนี้ กลับพบอาการผิดปกติเมื่อเล่นวิดีโอคุณภาพ HDR จาก YouTube

ผู้อ่านจากเว็บไซต์ MacRumors ได้ระบุว่าเขาได้เล่นวิดีโอ HDR บน YouTube บนเบราว์เซอร์ Safari จากนั้นทำการเลื่อนอ่านคอมเมนต์ กลับเจอการเออเร่อของเคอร์เนลแทนบน macOS Monterey 12.0.1 ไม่เพียงเท่านั้นหากดูวิดีโอในโหมดเต็มหน้าจอและกดออกจากโหมดเต็มหน้าจอก็สามารถเจอกับการเออเร่อได้ด้วยเช่นกัน จนเครื่องจะชัตดาวน์และรีสตาร์ตขึ้นมาใหม่เอง

ส่วนใหญ่แล้วเครื่องที่จะได้รับผลกระทบจะเป็นรุ่น RAM 16GB ส่วนรุ่น RAM 32GB และ 64GB ก็สามารถเจอได้ ผู้ใช้หลาย ๆ คนได้คาดการณ์ว่าอาจจะเกิดจากปัญหาการถอดรหัสวิดีโอของฟอร์แมต AV1 ซึ่งยังไม่มีข้อยืนยันอย่างชัดเจนว่าจะสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัปเดตเฟิร์มแวร์หรือไม่

แต่อย่างไรก็ตามผู้ใช้งานที่ใช้ macOS Monterey 12.1 รุ่นทดสอบหลายคนได้รายงานว่าอาจจะมีแก้ไขแล้วเนื่องจากไม่พบปัญหาและมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นหลังการอัปเดต

อ้างอิงMacRumors

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button