ข่าวไอที

Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท (หลัก) เป็น Meta

Mark Zuckerberg CEO ประจำบริษัท Facebook ได้จัดงาน Connect 2021 ขึ้นและทำการประกาศว่าจะปรับเปลี่ยนชื่อบริษัท (หลัก) ใหม่จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า Facebook และมีบริษัทลูกในความดูแลทั้ง Facebook, Messenger, Instagram, Whatsapp และ Oculus ปรับ Rebranding ภายใต้ชื่อบริษัทใหม่ว่า “Meta”

โดยชื่อ Meta นี้ เป็นทั้งชื่อใหม่ของบริษัทและชื่อย่อของ “Metaverse” แพลทฟอร์มออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ทางบริษัทภูมิใจนำเสนอว่ามันจะเป็นการเปิดประสบการณ์การใช้งานโซเชียลที่เป็นมากกว่าแค่โซเชียลมีเดีย เพราะผู้ใช้จะสามารถเชื่อมต่อกันหากันได้แบบ Hybrid ทั้งการใช้งานทั่วไปแบบ 2 มิติผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ และแบบ 3 มิติผ่าน Oculus (อุปกรณ์ VR ของบริษัท)

นอกจากนี้ภายในงาน Connect 2021 ที่ทาง Meta (Facebook) ได้จัดขึ้นนี้ยังมีการเชิญ AR/VR Developer, Content Creator, ฝ่ายการตลาด และฝ่ายอื่น ๆ เข้ามาร่วมแสดงความยินดีและเผยถึงแผนการในอนาคตของบริษัทด้วย โดยคาดว่าจะมีการจัดงาน Virtual Event ภายในปีนี้ที่ผู้ที่เป็นเจ้าของ Quest Headset (อุปกรณ์เชื่อมต่อสู่โลก VR ของ Oculus) จะสามารถสร้าง Horizon Home หรือพื้นที่ที่ผู้ใช้สามารถชักชวนเพื่อน ๆ มาร่วมพูดคุยหรือเล่นเกมร่วมกันได้ รวมไปถึงจะมีการเชื่อมต่อระบบ VR เข้ากับ Messenger ที่ผู้ใช้จะสามารถแชทกันในรูปแบบ VR ได้ผ่าน Oculus Quest 2 ที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ในการใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ ของผู้ใช้ไปโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทก็ยังยืนยันว่าไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของบริษัท เพียงแต่ทำการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น และภายในไตรมาสที่ 4 ของปี ค.ศ. 2021 (พ.ศ. 2564) นี้ก็จะเผยรายงานทั้ง 2 ส่วนออกมา โดยจะแบ่งออกเป็นกลุ่มแอปพลิเคชัน (Family of Apps) และ Reality Labs และจะเปิดขาย Ticker “MVRS” (Metaverse) ออกมาให้เธรดกันอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคมที่จะถึงนี้

และทางบริษัทก็ได้ทำการประกาศว่าจะมีเครื่องมือใหม่ ๆ เข้ามาช่วยเหลือผู้คนในการสร้าง Metaverse ที่จะเป็นอีกก้าวสำคัญของการใช้งานโซเชียลขึ้นมา พร้อมเผยว่าได้ลงทุนไปกว่า 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 5000 ล้านบาท) สำหรับโปรเจคนี้ ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถเข้าสู่โลก Metaverse และปลดล็อกประสบการณ์ใหม่ผ่านเว็บไซต์ Meta.com ได้เลย หรือหากสนใจในเรื่องของการพัฒนาปรับปรุงดีไซน์รูปแบบต่าง ๆ ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ในเว็บไซต์ของบริษัทได้ (https://design.facebook.com/stories/designing-our-new-company-brand-meta/)

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button