ทั่วไปเทคโนโลยี

อยากสร้างรายได้จาก App Store ต้องทำยังไง?

สมัยนี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก App Store หรือร้านขายแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์ iOS ทั้งหลาย แน่นอนว่า App Store มีตัวเลือกแอปให้เราได้ดาวน์โหลดกันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเกม แอปทำงาน หรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้แอปพลิเคชั่นก็มีทั้งที่เปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store และแอปฯ ที่กำหนดให้ดาวน์โหลดบนระบบของผู้พัฒนาโดยตรง อย่าง M88 Native App หรือแอปที่มีแค่ใน Google Play Store ของค่าย Android เท่านั้น แล้วถ้าเกิดว่าเราผุดไอเดียอยากจะทำแอปใหม่ขึ้นมาวางขายใน App Store ที่ไม่เคยมีการวางขายมาก่อน เราจะต้องทำยังไงบ้าง?

ก่อนจะเริ่ม แน่นอนว่าเราก็ต้องมี

 • ตัวแอปฉบับสุดท้ายที่ถูกต้องตามข้อกำกับ App Store ของ Apple มาก่อนแล้ว
 • มีบัญชีพัฒนาโปรแกรมของ Apple
 • มีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบ macOS X
 • สุดท้าย ต้องติดตั้งโปรแกรม Xcode เท่านี้ เราก็พร้อมจะส่งคำขอเพื่อส่งแอปของเราเข้า App Store และให้สาธารณชนได้ดาวน์โหลดกันแล้ว

ซึ่งกระบวนการส่งแอปให้ทาง Apple ตรวจสอบก็จะประกอบด้วย 7 ขั้นตอนสั้น ๆ ได้แก่

 1. บันทึกข้อมูลแอปลงใน iTunes Connect เพื่อให้เราสามารถบริหารจัดการการวางขายรวมถึงหน้าร้านของแอปใน App Store
 2. ปรับแต่งโค้ดของแอปใน XCode ให้พร้อมวางจำหน่าย โดยจะต้องระบุตัวตนของเราและสมาชิกในทีมพัฒนาแอป สร้างบัญชีควบคุมแอป (Provisioning profile) รวมถึงหมายเลขรุ่นแอป
 3. บันทึกข้อมูลแอปไว้ใน XCode โดยข้อมูลจะบันทึกอยู่ในช่อง Archives organizer
 4. ทำการทดสอบผ่าน XCode เพื่อตรวจหาและแก้ไขปัญหาที่โผล่ขึ้นมา
 5. อัปโหลดโค้ดแอป
 6. ส่งให้ทีมงาน Apple ตรวจสอบ
 7. เปิดตัว!

อาจจะฟังดูเยอะแยะยุ่งยาก แต่ถ้าแนวคิดของเราดีจริง รับรองว่าแอปของเราจะมีคนมาดาวน์โหลดอย่างล้นหลามแน่นอนเลย

แต่เอ๊ะ ถ้าสมมุติว่าแอปของเราเป็นแอปฟรี เราจะหาเงินจากไหนล่ะ? เสียเวลาเสียค่าไฟไปตั้งเยอะจะไม่ได้เงินคืนจากแอปเลยเหรอ? ไม่ต้องกังวลไป เพราะถ้าแอปฟรีหาเงินไม่ได้จริง ๆ ก็คงไม่มีเกลื่อนตลาดขนาดนี้หรอก แล้วเขาหาเงินกันจากไหน?

คำตอบง่าย ๆ เลยก็คือ โฆษณาและการซื้อขายภายในแอป ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพดีที่สุดก็คงต้องพูดถึง LINE แม้ว่า LINE จะเป็นแอปที่ฟรีโดยปกติและสามารถใช้ฟรีได้ตลอดไป แต่ก็ทำรายได้ผ่านการโฆษณา การร่วมมือกับบริษัทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัตร Rabbit หรือธนาคารกสิกรไทย และที่สำคัญที่สุด ก็คือ สติกเกอร์และธีม ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบและทำรายได้ให้ LINE ได้มากเป็นหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียว

ดังนั้น วิธีทำเงินจากแอปฟรีที่ดีที่สุดก็คือ ใส่โฆษณา หาของมาขายในแอป โดยอาจจะเป็นไอเทมหรือสกุลเงินสำหรับแอปก็ได้ หรืออาจจะลองหาเงินจากฟังก์ชั่นแบบ Premium ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงฟีเจอร์เพิ่มเติมที่ผู้ใช้แบบฟรีไม่สามารถทำได้ก็ได้เช่นกัน

เพราะฉะนั้น ใครที่มีความสามารถในเขียนโค้ดและอยากสร้างรายได้เสริม ก็ลองพัฒนาแอปกันเพื่อเป็นรายได้เพิ่มอีกหนึ่งทางในช่วงโควิด-19 กันได้ครับ

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button