ทั่วไป

One-lap wonder: 3 นักขับโลกไม่จำเพราะนำรอบเดียว

รายการฟอร์มูลาวันชิงแชมป์โลกของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ หรือ FIA Formula One World Championship ถือเป็นรายการแข่งขันกีฬายานยนต์ระดับสูงที่สุดในเพดานกีฬายานยนต์โลก ฟอร์มูลาวันมีประวัติที่ยาวนานกว่า 74 ปี นักขับมากหน้าหลายตา แชมป์โลกหลายคน แต่ในขณะที่ผู้คนส่วนมากมักจะจดจำ Max Verstappen หรือ Lewis Hamilton ผู้คว้าชัยชนะและความสำเร็จมาอย่างล้นหลามตลอดอาชีพ วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักนักขับ 3 คนที่เคยอยู่บนจุดสูงสุดของกีฬาชนิดนี้แค่เพียงนาทีกว่า ๆ เท่านั้น ด้วยการนำรายการแข่งขันกรังด์ปรีซ์เพียง 1 รอบตลอดอาชีพ

Oscar Piastri

Oscar Piastri คือนักขับคนล่าสุดที่ปรากฏตัวในรายการนี้ แต่เขาดูจะเป็นนักขับที่ดูมีอนาคตมากกว่านักขับคนอื่น ๆ มาก เพราะแม้จะเพิ่งลงแข่งขันในรายการฟอร์มูลาวันในฤดูกาล 2023 เป็นฤดูกาลแรก แต่ Piastri ก็สามารถคว้าชัยชนะในรายการสปรินต์ที่สนามกาตาร์ได้แล้ว แถมยังขึ้นโพเดียมไปแล้ว 2 ครั้ง แต่ถึงอย่างไร ในตอนนี้ เขาก็ยังเคยนำรายการแข่งขันกรังด์ปรีซ์แค่เพียง 1 รอบเท่านั้น โดยเกิดขึ้นในรอบที่ 22 ของการแข่งขัน Italian Grand Prix 2023 ที่สนามมอนซ่า

ในปี 2024 Piastri จะสามารถทำคะแนนเอาชนะเพื่อนร่วมทีมอย่าง Lando Norris ได้หรือไม่ หรือจะมีโอกาสพาทีม McLaren ไต่อันดับได้สูงเพียงใด มาวางเงินพนันลุ้นได้เลยที่เว็บไซต์ w88

Alexander Albon

Alexander Albon เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยที่ติดตามรายการฟอร์มูลาวัน ถือเป็นคนไทยคนที่สองที่เคยลงแข่งขันภายใต้ธงไทยในรายการกีฬายานยนต์อันดับหนึ่งของโลก และถึงแม้ว่าในปัจจุบันเขาจะลงขับให้กับทีม Williams ที่ไม่ได้ชิงชัยชิงโพเดียมเหมือนในยุคสมัยก่อน เขาก็เคยลงขับให้กับทีมแชมป์โลกอย่าง Red Bull Racing ประกบคู่กับแชมป์โลกสามสมัยคนปัจจุบัน Max Verstappen โดย Albon ขึ้นนำสนามในรายการ Turkish Grand Prix 2020 ในรอบที่ 12 เพียงรอบเดียวเท่านั้น ซึ่งการแข่งขันในสนามนั้นเป็นที่จดจำเนื่องจากเป็นรายการที่ Lewis Hamilton คว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 เทียบเท่ากับตำนานอย่าง Michael Schumacher

Sebastian Buemi

Sebastian Buemi ได้เริ่มชิมลางรสชาติการแข่งขันฟอร์มูลาวันในสนาม Australian Grand Prix 2009 กับทีม Toro Rosso พร้อมกับทำแต้มได้ด้วยการจบอันดับ 7 ในปีถัดมา Buemi ขึ้นนำรายการ Canadian Grand Prix 2010 ในรอบที่ 14 หลังจากเริ่มการแข่งขันที่อันดับ 15 ซึ่งถือเป็นผลงานที่น่าประทับใจในรถ Toro Rosso แต่โดยรวม เขาก็ไม่ได้ทำผลงานดีพอจะทำให้ทีมรั้งตัวไว้ แต่ Buemi ก็ไม่ได้หยุดความฝันไว้ด้วยการถูกกีดกันในครั้งนั้น เขาเดินหน้าไปคว้าแชมป์ Formula E ในปี 2016 ก่อนจะคว้าแชมป์ World Endurance 4 สมัย และคว้าชัยชนะในรายการสุดคลาสสิกอย่าง 24 Hours of Le Mans ไปอีก 4 ครั้งด้วยเช่นกัน

Nidkoma

ชื่นชอบในการเขียนบทความ และการหาความรู้ในด้านต่างๆ ชอบถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ชอบฟัง แต่ไม่ชอบพูดมั้ง ?? ^ ^

Related Articles

Back to top button